Các mảng bám vôi răng trên bề mặt răng tích tụ dày lên theo thời gian, khi không được loại bỏ kịp thời sẽ ăn mòn men răng gây sâu và tiến dần vào tủy. Chân răng là vị trí dễ bị sâu nhất lớp ngà răng tại đây khá mỏng. Vậy khi bị sâu chân răng điều trị bằng phương pháp nào hiệu quả nhất.

Sâu chân răng do đâu gây ra?

– Răng bị bào mòn men răng , ngà răng và bị xâm nhập bởi các vi khuẩn gây ra sâu răng. Sâu răng hình thành nên các lỗ sâu đen phá hủy dần dần hình thể của một chiếc răng, khi ăn mòn hết phần ngà răng bên trên sẽ tiếp tục xâm lấn sang phần chân răng bên dưới gây sâu chân răng.

sau-chan-rang

Sâu chân răng hình thành những vết đen ban đầu ở phần chân răng

– Vi khuẩn Streptococcus Mutans luôn có sẵn ở trong miệng sẽ phân hủy những chất tinh bột hay đường thành những axit có khả năng ăn mòn răng, nước bọt có khả năng làm trung hòa các axit này, khi lượng vi khuẩn này có điều kiện hoạt động thuận lợi có tạo ra lượng axit trong miệng quá lớn nước bọt không kịp trung hòa kịp thời thì răng sẽ bị tấn công, bị sâu.

– Phần chân răng được nướu ôm và ở bên dưới nướu , tuy rằng nó được bảo vệ kỹ càng hơn thân răng trên nhưng khi bị tổn thương cũng nặng hơn và khó phát hiện hơn.

– Cao răng không được lấy thường xuyên sẽ vôi hóa chảy dần vào trong nướu bám chặt vào chân răng, nó tác nướu khỏi chân răng và làm cho các cặn thức sót trong miệng dễ đọng lại ở đây và sản sinh nhiều vi khuẩn. Bản thân phần cao răng đã chứ nhiều vi vi khuẩn gây hại cộng thêm những vi khuẩn từ những vụn thức ăn phân hủy sẽ gây sâu chân răng. Lỗ sâu dưới nướu không phát hiện được bằng mắt thường nên rất khó điều trị.

Chữa sâu chân răng bằng công nghệ hiện đại tại Nha Khoa Cộng Hòa

Điều trị sâu răng triệt để bắt buộc phải thực hiện những phương pháp chuyên sâu ở nha khoa để chữa trị thì mới hết sâu răng được. Hiện nay có một số cách chuyên khoa chữa trị sâu chân răng hiệu quả dựa vào mức độ tình trạng răng bị sâu nặng hay nhẹ như sau:

– Nếu răng mới bị sâu răng xâm lấn giai đoạn đầu thì có thể thực hiện việc tái khoáng cho răng, những phần men răng, mô răng bị hỏng được tái khoáng sẽ hình thành nên một lớp cứng mới bảo vệ răng hiệu quả.

– Nếu sâu răng đã hình thành nên lỗ trên thân răng và chân răng buộc phái thực hiện trám lỗ sâu răng, trám cổ chân răng để ngăn ngừa lỗ sâu phát triển, miếng vật liệu được trám lên răng sẽ thay thế phần răng bị tổn thương.

tram-rang

Hàn trám bít vết sâu sẽ ngăn ngừa sâu răng tái phát hiệu quả

– Khi sâu chân răng đã ăn sâu, phá hủy tận vào tủy răng thì bắt buộc phải điều trị tủy răng bằng cách lấy tủy răng. Những mô tủy bị thương được loại bỏ và buồng tủy được làm sạch, sau đó sẽ trám bít buồng tủy lại và trám kín phần răng bị tổn thương hoặc bọc răng lại.

Những cách trên vừa giúp loại bỏ hết sâu răng, vừa khôi phục lại được hình thể và chức năng của răng.

Sâu răng gây viêm tủy dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như gây áp xe răng vào tận xương hàm gây viêm xương, hoặc nó có thể làm rụng răng, lung lay các răng bên cạnh nếu không kịp khắc phục.

Do đó khi bị sâu chân răng phải điều trị ngay lập tức, vì khi chân răng đã bị sâu diễn biến của bệnh sẽ xảy ra cực nhanh không như các bệnh khác sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.

Những biện pháp phòng ngừa bệnh sâu răng

Các nguy cơ gây bệnh răng miệng luôn thường trực bởi đây là bộ phận chúng ta ăn uống hàng ngày, môi trường lại ẩm ướt nên thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh.

– Bảo vệ răng bằng cách đánh răng sạch sẽ để loại bỏ hết thức ăn và các yếu tố sản sinh axit gây mòn răng. Đánh răng thường xuyên và đúng cách để tránh làm mòn cổ chân răng và tổn thương nướu để vi khuẩn thừa cơ tấn công.

danh-rang

Đánh răng thường xuyên và đúng cách để bảo vệ răng miệng tốt nhất

– Đi khám răng và lấy cao răng định kì tại nha khoa để đảm bảo an toàn và bảo vệ răng miệng.

– Có dấu hiệu ê răng, đau răng hoặc phát hiện mình bị sâu răng cần tới nha khoa chữa trị sớm nhất.

Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào khả nghi sâu răng, bạn nên đến nha khoa uy tín để điều trị kịp thời tránh không bị nặng thêm. Tại Nha Khoa Cộng Hòa, bệnh sâu chân răng được chữa bằng công nghệ nha khoa hiện đại, mang lại hiệu quả cao.

Bạn đọc quan tâm

HỆ THỐNG RĂNG HÀM MẶT QUỐC TẾ SÀI GÒN

Nha khoa Tôn tạo nụ cười chuẩn thần thái Khí Chất HOT FACE

BỌC RĂNG SỨ SHOWBIZ HT– Sự lựa chọn của số 1 các Hot Face Việt.