Phẫu thuật hàm lệch lựa chọn hoàn hảo cho gương mặt cân xứng, giúp bạn thoát khỏi mặc cảm về hàm răng kém duyên của mình, mang lại khuôn mặt cân đối, hài hòa hơn, tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh.

Nguyên nhân gây ra hàm lệch

Hàm lệch là tình trạng bị lệch xương hàm, hàm phát triển quá mức về phía trước hoặc lùi về phía sau hay không cân đối, khiến gương mặt không cân xứng. Hàm bị lệch có thể do các nguyên nhân sau:

– Khung xương mặt bị lệch do bẩm sinh hoặc tai nạn. Nguyên nhân có thể do khớp cắn hay bất thường trong quá trình phát triển khung xương hàm mặt.

Phẫu thuật hàm lệch lựa chọn hoàn hảo cho gương mặt cân xứng
Phẫu thuật hàm lệch lựa chọn hoàn hảo cho gương mặt cân xứng

– Do thói quen sinh hoạt, ví dụ như thói quen nhai một bên hàm làm mặt bị một bên to một bên nhỏ, thói quen ngủ nghiêng nhiều làm mặt bị móp một bên.

– Nhiều trường hợp hàm lệch do răng mọc chen chúc, lộn xộn.

Hàm lệch không chỉ gây khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày mà hơn hết, hàm lệch còn gây mặc cảm tự ti khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Với sự phát triển của nha khoa hiện nay, thì chỉnh hàm lệch đã không còn quá khó khăn.

Phẫu thuật hàm lệch áp dụng trong trường hợp nào?

Tùy theo nguyên nhân và từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chỉnh hàm lệch sao cho phù hợp nhất. Đối với hàm lệch nhưng xương hàm trên dưới bình thường, chỉ có răng mọc bị lệch vẹo thì niềng răng là phương pháp chỉnh hình mang lại hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, một số trường hợp không thể chỉnh hàm lệch bằng phương pháp niềng răng được, do sai khác tỷ lệ tương quan giữa hai khung hàm chứ không phải do răng. Đối với những trường hợp này chỉ có phẫu thuật cắt xương hàm mới có thể chỉnh hàm lệch hiệu quả.

Những trường hợp lệch lạc về răng và khớp cắn như hô, móm, cắn hở, cắn lệch, méo,… thường bắt nguồn từ xương hàm nhiều hơn. Khi đó, nếu không phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm….. thì không thể khắc phục được những nhược điểm này. Chỉ phẫu thuật hàm mới có thể tác động được tới xương để kéo, đẩy, thu ngắn hoặc nối dài xương hàm.

+ Nếu so với hàm dưới và toàn khuôn mặt mà hàm trên đưa ra nhiều thì đường cắt xương hàm trên với kỹ thuật Lefort 1 được sử dụng để đẩy lùi xương hàm trên vào cho khớp với xương hàm dưới.

thực hiện phẫu thuật hàm lệch lựa chọn hoàn hảo cho gương mặt cân xứng
Công nghệ phẫu thuật hàm lệch bằng lefort 1 tại Nha Khoa Cộng Hòa

+ Ngược lại nếu xương hàm dưới thụt nhiều so với toàn khuôn mặt và hàm trên thì kỹ thuật cắt xương hàm dưới BSSO (Cắt, trượt và xoay xương hàm) được chỉ định để kéo dài xương hàm dưới ra.

+ Nếu cả hai hàm đều bị lệch thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật đồng thời cả xương hàm trên và xương hàm dưới, tức là kết hợp cả 2 phương pháp với nhau để có thể chỉnh hình hàm lệch hiệu quả.

Tác dụng của phẫu thuật hàm lệch

Quá trình thực hiện sẽ được tiến hành khi bệnh nhân đã được gây tê hoặc gây mê, nên hoàn toàn an tâm là sẽ không đau đớn. Có một vài trường hợp có thể xử lý kết hợp giữa phẫu thuật xương hàm và bọc răng sứ để khắc phục các nhược điểm như hình dáng răng, màu răng và giảm mức độ lệch lạc răng mà không cần phải chỉnh nha.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tự tin thực hiện chỉnh hàm lệch. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy đến trực tiếp Nha Khoa Cộng Hòa hoặc gọi tổng đài 19006899 để được giải đáp tận tình.

Bạn đọc quan tâm

HỆ THỐNG RĂNG HÀM MẶT QUỐC TẾ SÀI GÒN

Nha khoa Tôn tạo nụ cười chuẩn thần thái Khí Chất HOT FACE

BỌC RĂNG SỨ SHOWBIZ HT– Sự lựa chọn của số 1 các Hot Face Việt.